เมืองไทยของเรามีสภาพภูมิประเทศและอากาศเหมาะสม ลองกองจึงมีรสชาติดีกว่าที่อื่น หากมีการปลูกจำนวนมากเพื่อขายในเชิงพาณิชย์ หรือขายครั้งละปริมาณมากๆ เกษตรกรหรือผู้ปลูกบางรายอาจมีการป้องกันผลผลิตไม่ให้ถูกทำลายโดยโรคและแมลงที่เป็นศัตรูพืช โดยใช้สารเคมีต่างๆ หรือยาฆ่าแมลง แต่ถ้าใช้ไม่ถูกวิธี อาจทำให้มียาฆ่าแมลงตกค้างในลองกองได้ ทำให้เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เช่น คลอร์ไพริฟอส ยาฆ่าแมลงในกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต
เมื่อได้รับจากอาหารปริมาณมากจะทำให้มีอาการคลื่นไส้ วิงเวียน อ่อนเพลีย กล้ามเนื้อหดตัวเป็นหย่อมๆ แน่นหน้าอก อาเจียน ท้องเดิน ตาพร่า หากมีอาการพิษรุนแรงจะหมดสติ น้ำลายฟูมปาก อุจจาระ ปัสสาวะราด และหายใจลำบากสถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างลองกองสดในท้องตลาดจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้า เพื่อนำมาวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงชนิดคลอร์ไพริฟอสตกค้าง ผลวิเคราะห์คือไม่พบยาฆ่าแมลงชนิดคลอร์ไพริฟอสตกค้างทั้ง 5 ตัวอย่าง
ดังนั้น ก่อนทานควรนำมาล้างด้วยน้ำให้สะอาดทุกครั้ง ให้ล้างด้วยน้ำไหลโดยแช่ในน้ำนาน 15 นาที จากนั้นเปิดน้ำไหลผ่านนาน 2 นาที หรือแช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู 5% ในอัตราส่วนน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร แช่นาน 15 นาทีแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด แค่นี้ก็มั่นใจว่าปลอดภัยจากพิษภัยของยาฆ่าแมลง
ที่มา:https://www.thairath.co.th/content/1375307
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น